• LOGIN
  • No products in the cart.

Blog

บทความจาก เมื่อวานป้าทานอะไร?

13

Feb'17

กิน Chocolate… มันดีต่อใจ (จริงๆ นะ)

วันวาเลนไทน์ปีนี้ ป้าเริ่มเห็นช็อกโกแลตวางขายกันทั่วบ้านทั่วเมืองอีกแล้ว รู้ไหมว่านอกจากช็อกโกแลตจะดีต่อใจในแง่ความรักแล้ว มันยังดีต่อหัวใจที่เป็นอวัยวะจริงๆ อีกด้วย เคยได้ยินกันใช่ไหมคะ ที่เค้าว่ากิน ‘ดาร์กช็อกโกแลต’ แล้วจะลดความเสี่ยงในการเกิด โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ทั้งนี้เพราะในช็อกโกแลตมีสารดีๆ ชื่อว่า ‘ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)’ ที่ช่วยทำให้หัวใจมีสุขภาพดีอยู่ มีงานวิจัยพบว่าการกินช็อกโกแลตวันละ 100 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 29% แน่ะ  แถมยังช่วยให้ดูเด็กลงและมีร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นด้วยค่ะ แล้วจากผลการวิจัยในช่วงหลัง ก็น่าดีใจที่เค้าพบว่า ไม่จำเป็นต้องเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตรสขมๆ …

Read More

13

Feb'17

ชาเขียว เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ…หรือสุขพัง

ถ้าผมให้ท่านผู้อ่านลองลิสต์รายการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพขึ้นมาในความคิด เชื่อว่าหนึ่งในรายการเหล่านั้นคือ “ชาเขียว” ใช่ไหมครับ (ใครคิดไม่ถึงก็ไม่เป็นไร แต่ผม “คิดถึง” นะ) ด้วยความที่ว่าชาเขียวนี้เป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันอย่างมากในชนชาติประเทศหนึ่ง ซึ่งบังเอิญมีสถิติของอายุขัยเฉลี่ยที่ยืนยาวลำดับต้นๆ ของโลกเลย คือ ประเทศญี่ปุ่น ความสนใจเลยพุ่งไปที่ว่า “เอ่…แล้วเขากินอยู่อะไรยังไงบ้างนะ ถึงได้อายุยืนปานนั้น” แรกเริ่มเดิมที ชาเขียวคือเครื่องดื่มที่นิยมกันในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีข้อมูลว่าประชากรประเทศนี้อายุยืนกว่าที่อื่นๆ เลยเกิดการคุ้ยหาสาเหตุ Lifestyle และการกินอยู่ที่เขาทำกัน เผื่อจะได้อายุยืนๆ แบบเขาบ้าง… วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นเลือกที่จะดื่มชาเขียวได้เกือบทั้งวัน …

Read More

08

Feb'17

“Healthier Choice” ทางเลือกเพื่อสุขภาพดี ลด NCDs ไปกว่าครึ่ง

 ป้าเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นสัญลักษณ์ ทางเลือกสุขภาพ (Healthier choice) ที่อยู่บนฉลากอาหารกันมาบ้างแล้วนะคะ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก วันนี้ป้าจะมาเล่าให้ฟังค่ะ สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) คืออะไร ? คือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาแล้วว่ามี น้ำตาล ไขมัน และเกลือ (โซเดียม) ในปริมาณที่เหมาะสม จัดทำขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ร่วมกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ค่ะ …

Read More

07

Feb'17

ผลไม้ กินเท่าไหร่ถึงไม่อ้วน?

เค้าถามมา ว่า “…….” ไอ้นี่ควรกินเท่าไหร่ ถ้าเราจะพูดถึงแนวทางการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีนั้น คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก ย้ำว่า ทั่วโลก !!! ต่างก็ต้องพูดถึง ‘การบริโภคผักและผลไม้ให้เพียงพอ’ เป็นแน่แท้ และเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลไม้เป็นอาหารที่นิยมกินกัน แถมยังผูกด้วยประวัติศาสตร์มากมายทั่วโลก แต่เราจะไม่ได้คุยกันเรื่องประวัติศาสตร์ผลไม้ครับ วันนี้จะขอยกเรื่องผลไม้ที่กินง่ายกว่าผักมาคุยกันก่อนครับ แม้ผลไม้จะได้ชื่อว่า เป็นอาหารที่ต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี แต่การกินผลไม้ครั้งละมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี ผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคและความเสื่อมของร่างกายผ่านกลไกต่างๆ แต่เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยเห็นกรณีของคนที่ “อ้วน” เพราะผลไม้ อยากออกตัวก่อนเลยว่าอย่าโทษผลไม้เลยครับ ประเด็นที่ควรให้ความสนใจคือ …

Read More

07

Feb'17

ฟรุคโตส ศัตรูหรือมิตร

ให้คุณลองนึกดูว่านอกจากน้ำตาลทรายแล้ว (ทรายขาวหรือแดงก็ช่าง) อาหารอะไรบ้างในธรรมชาติที่ให้รสชาติหวานกับลิ้นเราทันที ? คำตอบน่าจะไม่พ้น “ผลไม้ น้ำผึ้ง อ้อย” จริงไหมครับ ? ความหวานในอาหารเหล่านี้มาจากน้ำตาลชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ฟรุคโตส” นั่นเองครับ ฟรุคโตสเป็นน้ำตาลที่พบได้ในแหล่งอาหารธรรมชาติที่ให้ความหวาน ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ น้ำผึ้ง ซึ่งจะให้พลังงานได้เหมือนแหล่งคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ นอกจากแหล่งธรรมชาติแล้วยังสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาจากการนำแหล่งแป้งบางชนิด เช่น ข้าวโพด ไปผ่านกระบวนการย่อยและแยกออกมาเป็นลักษณะคล้ายน้ำเชื่อมซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและมีคุณค่าทางอุตสาหกรรมอาหารคือ ให้ความหวานสูงกว่าน้ำตาลทราย เมื่อใช้ในปริมาณที่เท่ากัน ทำให้ประหยัดงบในการใช้น้ำตาลทรายไปได้มาก …

Read More

05

Feb'17

“7 อาหารควรเลี่ยง” นักเดินทางต้องรู้!

รู้กันไหมคะ.. ว่าเวลาขับรถหรือนั่งรถกันนานๆ เนี่ย อาหารที่เลือกกินก็มีผลเหมือนกันนะ ยิ่งช่วงวันหยุดยาวขับรถไปต่างจังหวัดกันแล้วพกของกินไปเต็มรถเนี่ยต้องยิ่งระวัง  ไปดูกันดีกว่าว่าอาหารชนิดไหนที่ไม่ควรซื้อติดรถไว้บ่อยๆ หรือรับประทานในช่วงที่ต้องขับรถนานๆ ค่ะ ขนมหวาน เช่น คุกกี้ เค้ก ช็อกโกแลต เวเฟอร์ น้ำอัดลม โซดา และเครื่องดื่มมีฟอง เครื่องดื่มน้ำตาลสูง  เช่น ชาเขียวรสหวาน น้ำผลไม้กล่อง ชานมไข่มุก กาแฟนมรสหวาน ขนมปังขาว ข้าวเหนียว …

Read More

05

Feb'17

เชื่อไหม? ตอนนี้มีคนไทยแค่ 25% เท่านั้นที่มือสะอาด

เอาล่ะค่ะ… พักเรื่องอาหารการกิน มาดูเรื่องของสุขลักษณะกันบ้าง ป้ามีผลสำรวจที่ดูค่อนข้าง น่าตกใจมาฝากกัน อ้างอิงจากผลสำรวจของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เค้าพบว่าจากกลุ่มตัวอย่างคนไทยจากทั่วประเทศ มีแค่ 25 % หรือ 1 ใน 4 คนเท่านั้น   ที่ล้างมืออย่างสม่ำเสมอและมีมือที่สะอาด ขณะที่ตัวอย่างส่วนใหญ่ล้างบ้างไม่ล้างบ้าง แถมยังมีบางคนที่ไม่เคยล้างมือก่อนและหลังเข้าห้องน้ำ หรือก่อนรับประทานอาหารเลย แล้วคุณล่ะคะ… อยู่ในกลุ่มไหน? …

Read More

03

Feb'17

ทำไมกินลิ้นจี่แล้ว…ถึงตาย !!

ช่วงสองสามวันที่ผ่านมา มีการแชร์ข่าวถึงกรณีเด็กชาวอินเดีย เสียชีวิตเนื่องจากบริโภคลิ้นจี่ในขณะท้องว่าง ซึ่งข่าวนี้ชวนให้คนที่อ่านข่าวเกิดความรู้สึก “ไม่โอเค” กับการบริโภคลิ้นจี่ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า ประเด็นการตายของเด็กอันเนื่องมาจากการรับประทานลิ้นจี่นี้มีรายงานว่าพบตั้งแต่ปี 1995 หรือร่วม 20 กว่าปีมาแล้ว เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังครับ ในแต่ละปีมีเด็กชาวอินเดียนับร้อยกว่ารายที่เสียชีวิตจากการรับประทานลิ้นจี่ในขณะที่ท้องว่าง ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว มีนักวิทยาศาสตร์ศึกษาพบว่าต้นตอที่อยู่ในลิ้นจี่นั้น คือสารพิษที่ตั้งชื่อว่า Hypoglycin ซึ่งออกฤทธิ์ในการยับยั้งการสร้างน้ำตาลกลูโคสในร่างกาย ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงอย่างมากจนเป็นอันตรายกับสมอง ประกอบกับกรณีที่พบคือ เด็กเหล่านี้มีฐานะไม่ค่อยดี จึงไม่ได้รับประทานอาหารปกติทั่วไปก่อนรับประทานลิ้นจี่ ส่งผลให้สาร Hypoglycin …

Read More

01

Feb'17

สาเหตุ ท้องเสียเพราะแพ้นมวัว?

เราเพียงแพ้ (นมวัว) หรือแค่ (ย่อยนมวัว) ไม่ได้ เคยไหมครับ ? มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัว คลื่นไส้ นอนไม่หลับหลังจากดื่มนมวัว (ว่าเข้าไปนั่นเลย) อ้ะ เอาใหม่ครับ เคยมีอาการท้องอืด ไม่สบายท้องผิดปกติหลังจากดื่มนมวัวไหมครับ ?  อาการที่ว่ามาเป็นไปได้ว่าคุณมีอาการ ‘ย่อยน้ำตาลในนมวัวไม่ได้’ หรือภาวะ Lactose intolerance ซึ่งเป็นภาวะทั่วไปที่พบได้ในคนเอเชีย (มีรายงานว่าอาจพบถึง 90% …

Read More

31

Jan'17

ฟันธง!! ซุปไก่สกัดช่วยเรื่องความจำจริงหรือไม่ !?

ซุปไก่สกัด ถูกจัดว่าเป็นอาหารบำรุงกำลังชนิดหนึ่งในตำรับยาซึ่งมาจากศาสตร์และความรู้ทางยาของจีน ซึ่งมักตุ๋นเพื่อให้เป็นยาบำรุงกำลังกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยหรือคนที่ต้องการพลังงาน กระนั้นก็มีการต่อยอดว่า หากซุปไก่สกัดหรือตุ๋นมีประโยชน์แบบนี้ มันก็อาจจะมีสรรพคุณอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกก็เป็นได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การบำรุงสมองและความจำ เคยมีการกล่าวอ้างถึงสรรพคุณของซุปไก่สกัดว่า “สามารถช่วยเรื่องความจำ การทำงานของสมอง รวมถึงการลดความอ่อนล้าของสมอง” ได้ ถึงขนาดมีการทำการทดลองวิจัยเพื่อศึกษาผลของการบริโภคซุปไก่สกัดที่มีต่อการทำงานของสมองและความจำเลยทีเดียว   มีผลงานระดับ meta-analysis หรือการวิจัยชนิดที่รวบรวมผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่มีในฐานข้อมูลวิจัยทั่วไป แล้วมาวิเคราะห์หาผลการศึกษาที่แท้จริงด้วยสถิติขั้นสูง ซึ่งวิธีนี้จะลดอคติ (Bias) ที่อาจเกิดขึ้นในงานวิจัยแต่ละชิ้นได้ ซึ่งงานวิจัย …

Read More
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X