• LOGIN
  • No products in the cart.

แปะก๊วยช่วยความจำ ?

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันว่า ผู้สูงอายุ ถ้ามีปัญหาเรื่องหลงๆ ลืมๆ ให้รับประทานแปะก๊วย จะช่วยเรื่องความจำได้ แนวความคิดนี้มีมานานพอสมควรแล้วนะคะ แน่นอนว่ากระแสนี้ก็นำมาสู่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดแปะก๊วย ซึ่งก็เป็นที่นิยมอยู่บ้างในหมู่ผู้สูงอายุค่ะ แต่งานวิจัยจริงๆ สอดคล้องกับคำกล่าวอ้างรึเปล่า? มาดูกันค่ะ

หลักฐานจากการวิจัยคุณภาพดี และการวิเคราะห์ งานวิจัยต่างๆ จำนวนมาก ระบุสอดคล้องกันว่า สารสกัดแปะก๊วยไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดโรคทาง สมอง เช่น อัลไซเมอร์ ความจำเสื่อม แต่อย่างใดค่ะ มีการศึกษารวบรวมงานวิจัยจำนวนมากอย่างเป็นระบบในปี 2009 ไม่พบหลักฐานว่าสารสกัดแปะก๊วยจะช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง หรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์แต่อย่างใดค่ะ

งานวิจัยอีกงานที่น่าสนใจ ตีพิมพ์ในวารสาร Lancet Neurology ซึ่งเป็นวารสารที่มีความน่าเชื่อถือสูงมาก ในปี 2012 ค่ะ การทดลองนี้ทำในคนจำนวน 2854 คนค่ะ ติดตามไปเป็นเวลา 5 ปี พบว่าอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และโรคอื่นๆ เกี่ยวกับสมอง เช่นโรคหลอดเลือดสมอง ก็ไม่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มที่ใช้สารสกัดและไม่ใช้สารสกัดค่ะ

ป้าจึงขอสรุปว่า วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างเหมาะสมตามวัย กินอาหารให้เหมาะสมตามวัย ยังคงเป็นคำแนะนำที่ดีสุดค่ะ และที่สำคัญคือในวัยสูงอายุนั้น ปริมาณอาหารที่กินได้จะลดลง ดังนั้นอาหารที่กิน จึงควรคำนึงถึงหลักโภชนาการให้มากขึ้น น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าค่ะ

อ้างอิง

  • Vellas B et al. Long-term use of standardised gingko biloba extract for the prevention of Alzheimer’s disease (GuildAge): a randomised placebo-controlled trial. The Lancet Neurology. 2012; 11(10): B51-9.
  • Birks J et al. Gingko biloba for cognitive impairment and dementia. Cochrane Database Syst Rev. 2009;1:CD003120.
  • Snitz BE et al. Gingko biloba for preventing cognitive decline in older adults: a randomized trial. JAMA. 2009; 302(24): 2663-70.
  • DeKosky ST et al. Gingko biloba for prevention of dementia: a randomized controlled trial. JAMA. 2008; 300(19): 2253-62.
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X