• LOGIN
  • No products in the cart.

เลี้ยงลูกให้สุขภาพดี ยุ่งยากวุ่นวายจริงหรือ ?

พฤติกรรมการกินของเด็กๆ ส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนอยู่กับอาหารที่ผู้ใหญ่มองว่า “ไม่ดีต่อสุขภาพ” เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ ขนมหวาน รวมถึงพฤติกรรมการกินที่ “ไม่กินผักและผลไม้” เหตุนี้จึงทำให้พ่อแม่หลายๆ คนส่ายหัวเวลาคุณหมอบอกว่า “ดูแลสุขภาพลูกหน่อยนะ” แต่เรื่องของสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องของการบังคับจิตใจอย่างแน่นอน วันนี้ลองนำวิธีต่างๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ไม่ยาก เพื่อให้สุขภาพของลูกๆ เราดีขึ้นโดยอิงอยู่บนหลักของการ “ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม”

ไม่มีใครชอบให้บังคับ เด็กๆ ก็เช่นกัน

พ่อแม่ผู้ปกครองหลายๆ คนมักคิดว่า “ขนม น้ำหวานหรืออาหารว่างหลายๆ ชนิด เป็นศัตรูกับสุขภาพน้องๆ”​ ทั้งที่ความเป็นจริงเราทุกคนจะมีความสามารถในการเลือกอาหารตามที่ต้องการอยู่แล้ว (เมื่อตัดปัจจัยเกี่ยวกับการตลาดและการชักจูงจากภายนอก) ฉะนั้นต่อให้น้องๆ เลือกกินขนมก็ไม่มีความผิดแต่อย่างใด เราจึงควรเจรจากับลูกๆ ว่า เมื่อใด เวลาใดที่อนุญาตให้กินขนมได้ เวลาใดควรหลีกเลี่ยงหรืองดเอาไว้ก่อน เพื่อให้ได้รับประทานอาหารปกติให้เรียบร้อยก่อน เพราะในความเป็นจริงเด็กๆ หลายคนจะไม่มีความอยากกินขนมอีก หลังจากที่เสร็จสิ้นจากอาหารมื้อหลัก เพราะอิ่มนั่นเอง การสร้างเงื่อนไขเชิงลบหรืองดไม่ให้เด็กกินขนม จะเป็นการสร้างปัญหาให้กับเด็กว่า เหตุใดตนถึงไม่มีสิทธิที่จะเลือกกินอาหารอย่างที่ต้องการ แนะนำให้ใช้วิธีข้างต้น

เจรจาด้วยข้อความเชิงบวกทำได้ไม่ยาก

เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของการเลือกอาหารของมนุษย์แล้ว ต่อไปคือการเลือกสารหรือข้อความที่เน้นสร้างความสัมพันธ์ที่ดี หลีกเลี่ยงการปะทะหรือการเกิดปัญหาของความสัมพันธ์ได้ ลองพิจารณาข้อความต่อไปนี้และปรับเปลี่ยนดูใหม่บ้าง

ใจความสำคัญบทสนทนาเดิมบทสนทนาที่ปรับใหม่
ไม่อยากให้ลูกกินขนมก่อนกินข้าว เพราะกลัวว่าลูกจะกินอาหารไม่เพียงพอ ห้ามกินขนมนะ เดี๋ยวกินข้าวไม่ลง,

กินอยู่นั่นล่ะขนม แล้วจะเอาที่ไหนไป  โต

แม่/พ่อว่า ลูกกินข้าวและกับให้หมดก่อนไหม แล้วหากลูกยังหิวจะกินขนมต่ออีกก็ได้ หรือจะลองผลไม้ที่แม่ซื้อมาใหม่ๆ ดีจ๊ะ
เด็กๆ ไม่กินผักหรือผลไม้เลย กลัวลูกจะได้รับสารอาหารไม่ครบกินผักมั่งสิ จะได้โต อย่ากินแต่ขนมมันไม่ดีรู้ไหมลองชิมอันนี้ก่อนไหม แม่ตั้งใจทำสุดฝีมือเลย ถ้าขมหรือไม่อร่อย ลูกไม่ต้องทานก็ได้นะคะ
ไม่อยากให้ลูกดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานอย่ากินน้ำอัดลมสิ เดี๋ยวแมงจะกินฟันนะ

ถ้าฟันผุ จะพาไปให้หมอถอนฟัน

ดื่มน้ำอัดลมได้นะคะ แต่ระวังดื่มมากไปนะลูก แล้วสัญญากับแม่ได้ไหมว่าถ้าดื่มแล้วลูกต้องดื่มน้ำตามอีก 1 แก้ว ฟันจะได้ไม่ผุไงคะ
เด็กไม่ยอมกินข้าว เพราะมัวแต่ดูโทรทัศน์ถ้าไม่กิน แม่จะปิดทีวีละนะ

ทำไมดื้ออย่างนี้ ให้กินข้าวทำไมมัวแต่ดูโทรทัศน์

ไหนคะ ลูกดูรายการอะไรอยู่ สนุกไหม กินข้าวในจานด้วยสิคะ คนเก่ง เนี่ย จะหมดจานแล้ว หนูจะได้เก่งเหมือน(ตัวการ์ตูน) ในทีวีไง

ให้สิทธิและเสรีภาพในการตัดสินใจแก่เด็กของเรา

เรารู้จักหลักการและการปรับเปลี่ยนแล้ว อย่าลืมว่าสุดท้าย แม้เด็กจะไม่ทำตามสิ่งที่เราต้องการ แต่เราก็ควรฟังเหตุผลจากปากของเด็กด้วย เหตุผลที่ว่า “เป็นเด็กเป็นเล็ก อย่า…..จุดจุดจุด…..” เป็นวลีที่ต้องห้าม เพราะจะก่อปัญหาให้กับเด็กในระยะยาวได้ ให้เราฟังเหตุผลและติดตามดูว่า ทำไมลูกของเราถึงเลือกทางเลือกต่างๆ

การดูแลสุขภาพของลูกๆ ที่เริ่มจากการกิน อาศัยหลักความเข้าใจข้างต้นที่ไม่ซับซ้อน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ต้องใจเย็น อย่าใช้อารมณ์และต้องเข้าใจธรรมชาติของความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก รวมทั้งเด็กวัยนี้จะต้องการการยอมรับจากผู้ใหญ่มากกว่าก่อน จึงควรให้เขาได้ตัดสินใจเอง และเราควรติดตามผลด้วยนะคะ

Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X