• LOGIN
  • No products in the cart.

ดื่มเบียร์แล้วจะอ้วนลงพุงจริงไหม?

ดื่มเบียร์เยอะๆ เดี๋ยวก็พุงออกหรอก!

คุณผู้ชายเคยโดนคนรอบตัวเตือนแบบนี้ไหมคะ ในวัยผู้ใหญ่ที่ต้องข้องแวะกับการสังสรรค์คงจะปฏิเสธไม่ให้มีเหล้าเบียร์อยู่ร่วมวงสนทนาด้วยก็คงลำบาก แต่เคยสงสัยไหมว่าแล้วคำกล่าวที่ว่านั่นจริงไหม การดื่มเบียร์ทำให้พุงพลุ้ยได้จริงๆ เหรอ

คำตอบคือ เป็นความจริง ค่ะ

เคยมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าชายที่เลือกดื่มเบียร์เกินวันละ 3 แก้วมีสิทธิ์อ้วนลงพุงได้ถึง 80% แถมอีกหลายๆ งานวิจัยก็เห็นตรงกันว่าการดื่มเบียร์มากๆ ทำให้น้ำหนักขึ้นและเส้นรอบเอวเพิ่มขึ้นจริง

แล้วเบียร์ทำให้อ้วนลงพุงได้อย่างไร?

คำตอบของคำถามข้อนี้แบ่งเป็น 3 เหตุผลหลักค่ะ

1.เบียร์ให้พลังงาน

เพราะส่วนประกอบที่ใช้ในการหมักเบียร์คือพืช ที่ให้พลังงานในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต แถมแอลกอฮอล์นั้นให้พลังงาน ซึ่งสูงถึง 7 แคลอรี่ ต่อกรัม ใกล้ๆ กับไขมันเลยทีเดียว ( 9 แคลอรี่ ต่อกรัม) ในขณะที่กลุ่มคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนให้พลังงานเพียง 4 แคลอรี่ ต่อกรัมเท่านั้น เพราะงั้นต่อให้ไม่กินข้าวกินเนื้อ แต่เล่นกินเบียร์ทีละ 3 – 4 แก้ว ก็ทำให้อ้วนได้ง่ายๆ แล้ว

2.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายได้พลังงานโดยรวมมากขึ้น

จากข้อแรกที่ว่าเบียร์เองก็ให้พลังงานอยู่แล้ว แถมยังมีงานวิจัยพบว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้จะให้พลังงาน แต่ก็ไม่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มขึ้นเหมือนกินข้าว นอกจากนั้นยังพบว่ามันอาจเพิ่มความอยากอาหารได้ด้วย ทำให้กินอาหารเยอะขึ้น พลังงานที่ได้รับโดยรวมก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก

3.เบียร์ลดการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

เพราะร่างกายจะดึงพลังงานจากเบียร์ ที่เพิ่งดื่มไปมาใช้เสียก่อน ไขมันที่สะสมอยู่เลยไม่ถูกดึงออกมาใช้อย่างที่ควรจะเป็น และอาจเพิ่มขึ้น จนอ้วนลงพุงได้

เท่านี้ก็คงหายสงสัยกันแล้วว่าการดื่มเบียร์ทำให้อ้วนลงพุงได้จริงไหม แต่ในกรณีที่ พูดถึงนี้เฉพาะคนที่ดื่มหนักจริงๆ เท่านั้นนะคะ เพราะกลับมีงานศึกษาที่พบว่าการดื่มเบียร์ไม่เกินวันละ 500 มิลลิลิตรหรือสองกระป๋องนั้น อาจไม่เสี่ยงต่อการอ้วนลงพุงเท่าการกินอย่างไม่บันยะบันยัง และอาจส่งผลดีในแง่ความดันโลหิต แต่ยังคงต้องการการยืนยันจากงานวิจัยใหม่ๆ อีกค่ะ

อย่างไรก็ตาม แอลกอฮอล์ก็คือเครื่องดื่มที่ไม่ได้จำเป็นต่อสุขภาพและชีวิต การเลือกดื่มนั้นเป็นไปเพราะกลไกการเข้าสังคมเป็นครั้งเป็นคราวบ้าง ฉะนั้นระวังการดื่มที่มากเกินไปเท่านั้นพอค่ะ ป้าเป็นห่วงนะคะ

อ้างอิง

  • Helen West. Can Beer Give You a Big Belly? Retrieved March 7, 2017, from https://authoritynutrition.com/beer-belly
  • Yeomans MR1, Caton S, Hetherington MM. Alcohol and food intake.Curr Opin Clin Nutr Metab Care. 2003 Nov;6(6):639-44.
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X