• LOGIN
  • No products in the cart.

สารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรค?

ในปัจจุบัน กระแสของการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาแรงมากเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดต่างๆ ฯลฯ เหตุผลที่หลายๆ คนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ป้าเคยลองทำ survey เล็กๆ ไม่เป็นทางการในเพจเมื่อปีก่อน หลายๆ คนบอกว่า ไม่มีเวลาที่จะเลือกอาหารดีๆ ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหารเอง ไม่ชอบกินผักผลไม้ กินวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระแบบเม็ดๆ แทนดีกว่า ถือว่าทดแทนกันได้ เสริมเพื่อป้องกันโรค อะไรประมาณนี้ค่ะ

ด้วยกระแสอันนี้ทำให้ธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กลายเป็นธุรกิจที่ทำรายได้ได้อย่างเยอะแยะมากมายค่ะ ในสหรัฐอเมริกามีการคาดการณ์ว่าธุรกิจนี้มีเม็ดเงินเป็นมูลค่าหลักพันล้าน-หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐได้เลยทีเดียวค่ะ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว น่าเสียดายที่ข้อมูลทางวิชาการไม่ค่อยสนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้เท่าไหร่ค่ะ

งานวิจัยขนาดใหญ่จำนวนมาก พบว่าการเสริมสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปของสารสกัดจากธรรมชาติ หรือวิตามินต่างๆ ที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (เช่นวิตามินเอ ซี อี) เราไม่พบว่าจะช่วยป้องกันโรค หรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือแม้แต่โรคมะเร็งก็ตามค่ะ มีงานวิจัยขนาดใหญ่จำนวนมาก ประชากรรวมกันหลักแสนคน ทำการเปรียบเทียบอัตราการเกิดโรค และอัตราการเสียชีวิต ระหว่างกลุ่มประชากรที่ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และไม่ใช้ ไม่พบความแตกต่างกันแต่อย่างใดค่ะ

ส่วนตัวป้าเองจึงคิดว่า สำหรับการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระนั้นไม่มีความจำเป็นค่ะ ป้าคิดว่าตราบเท่าที่ยังมีวิถีชีวิตที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค (ไม่ว่าจะเป็นความอ้วน การกินอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่ออกกำลังกาย) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็ไม่สามารถช่วยได้ค่ะ การป้องกันโรคที่ดีที่สุด น่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้มีสุขภาพดีขึ้นได้โดยภาพรวมค่ะ

อ้างอิง

  • Heinecke JW. Is the emperor wearing clothes? : clinical trials of Vitamin E and the LDL oxidation hypothesis. Atheroscler Thromb Vasc Biol. 2001; 21: 1261-64.
  • Katsiki N et al. Is there a role for supplemented antioxidants in the prevention of atherosclerosis?. Clin Nutr. 2009; 28: 3-9.
  • Myung SK et al. Efficacy of vitamin and antioxidant supplements in prevention of cardiovascular disease: systematic review and meta-analysis of randomised controlled trials. BMJ. 2013; 346.
  • Talaulikar VS et al. Vitamin C as an antioxidant supplement in women’s health: a myth in need of urgent burial. Eur J Obstet Gynecol Reprod Biol. 2011; 157: 10-3.
  • Evans JR et al. Antioxidant vitamin and mineral supplements for preventing age-related macular degeneration. Cochrane Database Syst Rev. 2012; 6.
  • Dolara P et al. Antioxidant vitamins and mineral supplementation, life span expansion and cancer incidence: a critical commentary. Eur J Nutr. 2012; 51: 769-81.
  • Bardia A et al. Efficacy of antioxidant supplementation in reducing primary cancer incidence and mortality: systematic review and meta-analysis. Mayo Clinic Proc. 2008; 83(1): 23-34.
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X