• LOGIN
  • No products in the cart.

สร้างสนุกให้ลูกด้วยการออกกำลังกาย

เมื่อเราพูดถึงการออกกำลังกายในเด็ก พ่อแม่หลายคนอาจจะคิดเพียงการเล่นด้วยกันระหว่างเด็กเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่สามารถเพิ่มเติมให้ลูกๆ ของเราร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ โดยมีการดูแลของพ่อแม่และมีความสนุกสนานแทรกอยู่ด้วย ซึ่งเด็กในแต่ละวัยก็จะมีพัฒนาการและความต้องการของร่างกายที่แตกต่างกัน วันนี้เราลองมาดูกันว่าลูกๆ ของเราควรออกกำลังกายอย่างไรบ้างกันดีกว่า

ช่วงอายุ 2-5 ปี

วัยนี้จะเริ่มมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดด กล้ามเนื้อและระบบประสาทเริ่มทำงานได้เต็มที่ กิจกรรมที่แนะนำให้ร่วมกับพวกเขาคือ กิจกรรมที่มีการวิ่ง การกระโดดและการทรงตัว ได้แก่

  • การเล่นไล่จับ การแปะแข็ง หรืออาจเล่นเป็นวิ่งไล่จับแบบกระต่ายขาเดียวก็ได้
  • การปีนป่ายอุปกรณ์ของเล่นเด็ก ในสถานที่ต่างๆ ที่เป็นสนามเด็กเล่น
  • การขว้างจานร่อนและวิ่งไปมา แนะนำให้ทำในสวนสาธารณะหรือที่โล่งกว้าง และไม่มีของแตกหักได้อยู่รอบตัว
  • การเตะลูกบอล เป็นการฝึกควบคุมกล้ามเนื้อและการตอบสนองได้ดี
  • การขี่จักรยานโดยในระยะแรกอาจต้องพึ่งพาล้อช่วยทรงตัวก่อน หรืออาจเลือกการว่ายน้ำก็ได้

นอกจากกิจกรรมที่แนะนำให้ทำข้างต้นแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการออกกำลังกายของเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน มีประเด็นต่างๆ ดังนี้

ข้อควรระวังของการออกกำลังกายในเด็ก

1) การมีความร้อนสะสมของร่างกายมากเกินไป

อาจเกิดจากภาวะมีไข้หรือเจ็บป่วยและฝืนเล่น เล่นหรือทำกิจกรรมในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเทให้ดีพอควร หรือเด็กสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดีขณะออกกำลังกาย วัยเด็กจะเป็นกลุ่มที่ต้องให้ความเอาใจใส่ในประเด็นนี้เพราะร่างกายยังระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นแล้วจะมีโอกาสชักได้ง่าย โดยเฉพาะหากออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมากๆ หรือเล่นต่อเนื่องนานเกินไป

2) การขาดน้ำ

มักเกิดเมื่อออกกำลังกายหรือเล่นอย่างต่อเนื่องแล้วไม่ได้ดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือไม่มีการพักดื่มน้ำ

3) การบาดเจ็บ

อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อเล่นกิจกรรมที่มีความผาดโผน เช่น กระโดด มีสิ่งกีดขวาง มีของแหลมคม สิ่งแวดล้อมหรือพื้นที่ไม่เหมาะสม เช่น มีน้ำขัง พื้นลื่น เป็นต้น

กิจกรรมที่สนุกสนานระหว่างคนในครอบครัว สามารถดำเนินร่วมกันได้ หากพ่อแม่หรือผู้ปกครองให้ความเอาใจใส่และดูแลลูกหลานให้ปลอดภัย ฉะนั้นจุดนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกๆ ให้ดีอย่างต่อเนื่อง

Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X