• LOGIN
  • No products in the cart.

วิตามิน ดี ดีอย่างที่เขาว่าจริงหรือไม่?

วิตามินดี เสริมสร้างกระดูก ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ไม่มีหลักฐานใดๆ สนับสนุนว่า การเสริมวิตามินดีจะช่วยในการป้องกันหวัดได้จริง

วิตามินดี เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ถ้าเอามาจากตำราเรียนวิทยาศาสตร์สมัยเป็นนักเรียนแล้วล่ะก็ จะให้ข้อมูลว่า เสริมสร้างกระดูก ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม” แต่รู้ไหมว่าในระยะให้หลังมานี้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับวิตามินดีว่า มันมีผลมากกว่าแค่เรื่องกระดูกแล้วครับ

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องใหม่มากเลยทีเดียว สำหรับการค้นพบตำแหน่งใหม่ในร่างกายที่วิตามินดีไปกระตุ้นให้ทำงานได้ ลองทายสิครับว่าคืออวัยวะใด ? … หมดเวลาฮะ (รีบไปไหน?) อวัยวะที่ว่าเรียกเป็นกลุ่มเซลล์ “เม็ดเลือดขาว” ซึ่งทำหน้าที่ในการทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่รุกรานร่างกายของเราครับ เมื่อเกิดการเชื่อมโยงระหว่างวิตามินดีกับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเข้า ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจแล้วว่า หากเราได้รับวิตามินดีเพียงพอ ก็น่าจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างสมบูรณ์ หรือหากเราเสริมวิตามินดีในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้วล่ะก็… ภูมิคุ้มกันน่าจะดีเป็นทวีคูณ ใช่ไหมครับ ?

วิตามินดี อาจไม่ได้มีบทบาทกับแค่สุขภาพกระดูกอีกต่อไป หากแต่มีบทบาทต่อคุณภาพชีวิต การป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ด้วยก็เป็นด้ายยยยยยย (สำเนียงรายการผีๆ รายการหนึ่ง)

จากการศึกษาผลการเสริมวิตามินดีที่มีต่อการป้องกันการเกิดไข้หวัด

สรุปได้ว่า “ไม่มีหลักฐานใดๆ สนับสนุนว่า การเสริมวิตามินดีจะช่วยในการป้องกันหวัดได้จริง” แม้เราจะมีรายงานว่าผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในเขตเหนือเส้นศูนย์สูตรไปมากๆ เช่น ยุโรปตอนเหนือ จะพบปัญหาโดนแสงแดดน้อย ซึ่งมีผลต่อการสังเคราะห์วิตามินดีลดลง ส่งผลให้ระดับวิตามินดีในกระแสเลือดลดลง และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ประสิทธิภาพลดลง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้มากขึ้น แต่การศึกษาหลายๆ ชิ้นซึ่งใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในการป้องกันการติดเชื้อนั้น ผลการศึกษากลับไม่ได้ผลอย่างที่คาดการณ์ไว้ ฉะนั้นการกล่าวอ้างว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นนี้สามารถเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้นั้น ดูจะเป็นการกล่าวเกินจริงไปครับ มีงานวิจัยถึง 25 ชิ้นที่ต้องการดูผลของการป้องกันภาวะ “ติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน” ซึ่งพบว่าผลการป้องกันอาการข้างต้นก็ไม่เป็นที่น่าพอใจนัก

ฉะนั้นแล้ว หากเจอคนขายใดๆ ก็ตามที่เคลม หรือกล่าวอ้างว่า “ซื้ออาหารเสริมตัวนี้สิ กินเพิ่มภูมิได้ ป้องกันหวัดได้” จะปริ๊นท์เปเปอร์ที่ผมกล่าวอ้างมานี้ไปตบหน้าเบาๆ กลางร้านเลยฮะ (อย่าทำจริงนะ!!!)

อ้างอิง

  • Prietl B, Treiber G, Pieber TR, Amrein K. Vitamin D and Immune Function. Nutrients. 2013;5(7):2502-2521.
  • http://www.iflscience.com/health-and-medicine/vitamind-d-supplements-prevent-cold-flu-infections/all/
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X