• LOGIN
  • No products in the cart.

เคล็ดลับการทานไขมันให้มีคอเลสเตอรอลในเลือดที่เหมาะสม

วันๆ นึง เราได้รับไขมันอะไรบ้าง?

ถ้าป้าให้หลานๆ ลองเดาดูว่า “คนไทยส่วนใหญ่เสียชีวิตด้วยสาเหตุใด” หลานๆ จะตอบว่าอะไรกันคะ ?

บางคนอาจเดาว่า “อุบัติเหตุ” หรือ “โรคระบาด” แต่ทราบหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วสาเหตุที่ครองแชมป์การทำให้คนไทยเสียชีวิต คือ “โรคเรื้อรัง” ค่ะ บางคนอาจจะสงสัยว่าโรคเรื้อรังคือโรคอะไรหรือ? โรคเรื้อรังในที่นี้ หมายถึง กลุ่มโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อสู่ผู้อื่น ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง ภาวะความดันโลหิตสูง หรือกระทั่งโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเหล่านี้ ไม่ได้แสดงอาการหรือรู้สึกตัวว่ามีโรคแต่อย่างใด จนกระทั่งวันหนึ่งอาการของโรครุนแรงมากพอ จึงจะแสดงอาการที่หนักหนาสาหัสออกมาให้เจ้าตัวรู้ หากถึงเวลานั้นคือก็แก้ไขได้ยากแล้วค่ะ ฟังดูอย่างนี้ทราบหรือไม่ว่าสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรังเหล่านี้คือ “พฤติกรรมการใช้ชีวิต” ทั้งนั้น โดยป้าอยากบอกว่า หากเราใช้ชีวิตโดยมองข้ามการดูแลตัวเองไป โดยเฉพาะอาหารการกิน เคยสังเกตตัวเองไหมว่า วันๆ นึงกินอะไรกันบ้างคะ ?

ป้าลองมาคิดดูแล้วว่า อาหารที่เรากินที่เราเห็นกันในแต่ละวันนั้น มีผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลักษณะการได้รับไขมันจากอาหารทุกๆ วันนั้น มักก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้ เพราะส่วนใหญ่ไลฟ์สไตล์หรือรูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเรานั้นมักเร่งรีบ ไม่ได้ปรุงอาหารรับประทานเอง จึงฝากท้องกับร้านอาหารภายนอกบ้านหรือร้านค้าในโรงอาหารบ่อยครั้ง แหล่งไขมันที่ได้รับจึงมาจากร้านเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นไขมันอิ่มตัวเป็นหลัก ส่งผลให้เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้มาก และเมื่อเรากินอาหารเหล่านี้ทุกวันๆ สมดุลของไขมันที่บริโภคจึงเสียไป ไม่ค่อยได้รับไขมันไม่อิ่มตัว (ซึ่งเป็นผลดีต่อคอเลสเตอรอลในเลือด) สุดท้ายการเกิดภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูงและโรคหัวใจ จึงพบได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ถ้าอย่างนั้นเราควรจัดการการกินไขมันของตัวเองอย่างไรให้ดีขึ้นคะ? ถ้าพูดสไตล์ป้าคือ

“ก็เพิ่มการกินอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (ซึ่งก็คือ ไขมันดี) และ การลดการกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวลง (ซึ่งก็คือ ไขมันไม่ดี)”

แต่ป้าขอเรียบเรียงคำพูดใหม่ ให้นำไปปฏิบัติกันง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1.สำหรับคนที่ปรุงอาหารด้วยตัวเอง

เพราะเราจะสามารถเลือกน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพมาปรุงอาหารได้ น้ำมันที่แนะนำที่สุดคือ น้ำมันมะกอก โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกเองก็มีข้อมูลการวิจัยในแง่ของการเป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อหัวใจ ป้องกันปัญหาทางสุขภาพได้หากรับประทานอย่างเหมาะสม ป้าแนะนำให้เลือกประเภทของน้ำมันมะกอกให้เหมาะสมกับเมนูอาหารค่ะ

  • ถ้าคนชอบกินสลัด ป้าแนะนำให้เลือกน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin อาจผสมน้ำส้มสายชู Balsemic ด้วยก็ได้ค่ะ
  • ถ้าทำอาหารผัดทั่วไป เช่น ข้าวผัด หรือ ผัดเผ็ด ผัดฉ่า ทั้งหลาย แนะนำน้ำมันมะกอกแบบ Classico ค่ะ
  • ถ้าทอดอาหาร ป้าเชียร์ให้ใช้สูตร Extra Light ค่ะ เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัว และมีจุดเกิดควันที่มากกว่าน้ำมันอื่นๆ ที่ใช้ทอดค่ะ

2.สำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร

ต้องออกจากบ้านแต่เช้า ป้าแนะนำว่า เราสามารถทำอาหารไว้ได้ตั้งแต่ตอนเย็น แบ่งทิ้งไว้ให้เย็น และนำใส่กล่อง Tubberware แช่เย็นไว้ ตื่นเช้ามาโยนเข้าตู้ไมโครเวฟก็สามารถนำไปรับประทานเป็นมื้อเช้าได้แล้วค่ะ หรือจะทำเพิ่มแล้วเอาไปแช่เย็นที่ทำงาน รออุ่นกินเป็นอาหารเที่ยงก็ได้นะคะ การปรุงอาหารด้วยตัวเอง มีข้อดีหลายข้อเลยนะคะ ทั้งเราสามารถเลือกชนิดของน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพเองได้ เช่น น้ำมันมะกอก และยังกำหนดปริมาณน้ำมันให้สอดคล้องกับเมนูที่เราต้องการกินได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมากเกินไป นอกจากนี้ เรายังเลือกปรุงด้วยเครื่องเทศที่เราชอบได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งข้อดีเหล่านี้ จะช่วยให้เราดูแลสุขภาพได้ง่ายกว่าการเลือกซื้ออาหารนอกบ้านค่ะ

  • ลดการกินอาหารทอดๆ ที่ขายทั่วไป เพราะส่วนใหญ่ใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวในการทำ
  • เมนูข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง ให้ย้ำคนขายว่า “ไม่เอาน้ำราด ขอไม่มัน ขอน้ำมันน้อยๆ” ให้ติดปากค่ะ
  • ลดการกินขนมจุบจิบ โดยเฉพาะ เบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้ มีไขมันทรานส์ ไม่ควรกินบ่อยๆ ค่ะ

เอาล่ะค่ะ ที่ป้าเล่ามาคือ เคล็ดลับการบริโภคไขมันให้มีคอเลสเตอรอลในเลือดที่เหมาะสม ค่ะ ป้ายังมีเรื่องของสุขภาพยังมีอีกมาก ไว้โอกาสหน้า ป้าจะมาชวนคุยกันต่อนะคะ

#MyOliveOilMoments

อ้างอิง

  1. Guasch-Ferré M, Hu FB, Martínez-González MA, et al. Olive oil intake and risk of cardiovascular disease and mortality in the PREDIMED Study. BMC Medicine. 2014;12:78. doi:10.1186/1741-7015-12-78.
  2. USDA’s National Nutrient Database for Standard Reference. Online source
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X