• LOGIN
  • No products in the cart.

รู้หรือไม่? ส่วนไหนของตู้เย็นสกปรกที่สุด

จุดหนึ่งของตู้เย็นที่หลายคนมองข้ามไปว่ามันสกปรกเชื้อที่พบเหล่านี้ส่วนมากเป็นเชื้อก่อโรคที่เป็นอันตรายแก่ร่างกายสาเหตุของอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้

คงไม่มีใครชอบการทำความสะอาดตู้เย็นกันใช่ไหมคะ?

ทั้งต้องรื้อเอาของทั้งหมดออกมา ล้างทำความสะอาด แล้วก็ต้องยัดของทั้งหมดกลับเข้าไป …แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว แต่รู้กันไหมเอ่ยว่ามีจุดหนึ่งของตู้เย็นที่หลายคนมองข้ามไปว่ามันจะแสนสกปรกสะสมหมักหมมและ มักเอาของให้นอนจมเชื้อโรคกันเสียอีก ส่วนที่ว่านั่นก็คือ “ ช่องเก็บของสดด้านล่างสุดของตู้เย็น ” นั่นเองค่ะ

คงนึกภาพกันออกใช่ไหมเอ่ย กล่องด้านล่างที่เราใช้เก็บผักผลไม้กันก่อนนำออกมาปรุงอาหาร นักวิทยาศาสตร์พบว่า ในช่องเก็บส่วนนี้อาจมีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ได้ถึง 8,000 ตัว ต่อพื้นที่ 1 ตารางเซนติเมตร ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ร่างกายมนุษย์รับได้ถึง 750 เท่าเชียวล่ะ

เชื้อที่พบเหล่านี้ส่วนมากเป็นเชื้อก่อโรคที่เป็นอันตรายแก่ร่างกาย เช่น อีโคไล (E.Coli) ซาลโมเนลลา (Salmonella spp.) ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้ค่ะ  และหากมีผักผลไม้ที่ขึ้นราหรือเน่าเสียหมกอยู่ในช่องนั้นโดยไม่รู้ตัว และลืมเอาออกไปทิ้ง เชื้อโรคเหล่านี้ก็จะยิ่งแพร่พันธุ์ได้มากขึ้นค่ะ

รู้แบบนี้แล้วก็คงจะอยากรีบกลับไปเช็คตู้เย็นที่บ้านแบบด่วนๆ เลยใช่ไหมค่ะ งั้นเราไปดูวิธีจัดการกับเชื้อโรคในตู้เย็นเหล่านี้กันดีกว่า

วิธีแก้ไข 

                        สำหรับวิธีแก้ก็ทำได้ง่ายๆ คือการหมั่นทำความสะอาดตู้เย็นนั่นเองค่ะ นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าตู้เย็นควรได้รับการทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง ส่วนบริเวณช่องเก็บผักสดด้านล่างที่มักมีเชื้อโรคหมักหมมนั้นก็ควรใช้ผ้าชุบน้ำร้อนและสบู่เช็ดเพื่อขจัดเชื้อโรค  และเพื่อความปลอดภัย เวลาหยิบผักผลไม้จากใต้ตู้เย็นมาบริโภคหรือนำไปประกอบอาหาร ก็ต้องล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบก่อนเสมอ แนะนำให้ล้างแบบน้ำไหลผ่านและเอามือถูไปมาตามผิวสัมผัส ด้านนอกสุดของผักผลไม้ค่ะ

อ้างอิง

  • There’s a hidden danger lurking in your refrigerator. . Retrieved February 18, 2017, from http://www.usatoday.com/videos/news/2016/11/07/93425236/

Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X