• LOGIN
  • No products in the cart.

สรรพคุณของชากุหลาบ

ระแสชากุหลาบของร้านใบชาชื่อดังร้านหนึ่ง ได้ยกคุณสมบัติการเป็นยาระบายเสียขนาดนั้น การใช้สมุนไพรเป็นตัวช่วยในการระบายถือว่าค่อนข้างปลอดภัยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ยาระบาย แต่อย่างไรก็ตามการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

เธอขายชากุหลาบของเธอ ฉันเดินเข้าห้องน้ำของฉัน

เริ่มกันเป็นกลอนเลยทีเดียว (คล้องจองตรงไหน…. -_-) จริงๆ แล้วป้าก็เป็นคนกินง่ายถ่ายคล่องนะคะ ไม่เชื่อลองถามทีมงานของป้าคนอื่นๆ ดูได้ แต่กระแสของชากุหลาบร้านนี้นี่เด็ดจริง ถึงขนาดมีคนเอาไปทำเป็นรีวิวชากุหลาบ กินแล้วทะลายธาตุ ส้วมแตกไงงั้น วันนี้หยิบข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์มาให้อ่านกันประดับความรู้ชิลๆ กันค่ะ

กระแสชากุหลาบของร้านใบชาชื่อดังร้านหนึ่ง ได้ยกคุณสมบัติการเป็นยาระบายเสียขนาดนั้น นักกำหนดอาหารอย่างป้า ก็ต้องสงสัยเป็นธรรมดา ไปค้นข้อมูลมาให้อ่านกันค่ะ

ดอกกุหลาบที่นำมาศึกษานี้มีชื่อสายพันธุ์ว่า Rosa Damascena เอาจริงๆ ก็ไม่แตกต่างจากกุหลาบบ้านเรามาก ซึ่งสาระสำคัญที่นำมาศึกษาคือ Rose petal oil หรือ น้ำมันสกัดจากกลีบดอกกุหลาบ ซึ่งมีข้อมูลทั้งทางแพทย์อายุรเวชและงานวิจัยในหนูทดลองพบว่า นอกจากน้ำมันสกัดนี้จะให้กลิ่นหอมเพื่อนำไปใช้ผลิตน้ำหอมแล้ว ยังมีฤทธิ์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ แก้ไอ ทำให้ง่วงนอน และที่สำคัญคือ

“ฤทธิ์ในการระบายท้อง”

สารสำคัญที่ทำให้เกิดฤทธิ์ทั้งหมดที่ว่ามานั้นเป็นสารผสมกันหลายชนิด ซึ่งช่วยกันออกฤทธิ์ผ่านกลไกหลักคือ ทำให้มวลอุจจาระในลำไส้มีความเหลวและสัดส่วนของน้ำมากขึ้น ทำให้เกิดการปวดท้องถ่ายได้ง่ายกว่าเดิม จึงมีการบอกต่อถึงคุณสมบัติดังกล่าวนี้เองค่ะ

               การแพทย์ทางอายุรเวชเองก็มีการระบุไว้ว่า สามารถใช้กลีบกุหลาบมาดัดแปลงเป็นยาระบายได้เช่นกัน ป้าขอนำมาแชร์ดังนี้ค่ะ

แยมกลีบกุหลาบ

  • นำกลีบกุหลาบสดประมาณ 1 ขีด (100 กรัม) บดให้แหลกเป็นเนื้อรวมกัน พักไว้
  • บดน้ำตาลทรายประมาณ 50 กรัม ให้เป็นผงละเอียด นำมาผสมกับกลีบกุหลาบบด คลุกให้ทั่วกัน พักไว้
  • นำส่วนผสมที่คลุกเข้ากันแล้ว เทลงในกระทะแก้ว นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 2-3 วัน หรือ เทลงในกระทะสแตนเลส และอุ่นด้วยไฟอ่อน คนให้เข้ากันและเหนียวตัวขึ้นเป็นเนื้อแยม ทิ้งไว้ให้เย็นและเก็บในภาชนะปิดมิดชิด แช่เย็นก็ได้
  • รับประทานคล้ายยา โดยรับประทานครั้งละ 1 ช้อนชาก่อนนอน

สำหรับคนที่ดื่มชากุหลาบแล้วเบื่อ สามารถนำสูตรข้างบนไปลองทำเองได้เช่นกันนะคะ แต่ขอเตือนเรื่องหนึ่งว่า กลีบดอกกุหลาบที่นำมาใช้ ควรแน่ใจถึงแหล่งที่มาว่า “ใช้ยาฆ่าแมลง” ในการปลูกหรือไม่ เพราะหากไม่เลือกให้ดี แทนที่จะถ่ายท้อง อาจถ่ายวิญญาณแทน

การใช้สมุนไพรเป็นตัวช่วยในการระบายถือว่าค่อนข้างปลอดภัยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ยาระบาย แต่อย่างไรก็ตามการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพิ่มการรับประทานผักผลไม้ และธัญพืช ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้สุขภาพลำไส้เราแข็งแรงขึ้นและขับถ่ายได้เป็นปกติเช่นกัน

อ้างอิง

  • Boskabady MH, Shafei MN, Saberi Z, Amini S. Pharmacological Effects of Rosa Damascena. Iranian Journal of Basic Medical Sciences. 2011;14(4):295-307.
  • Reza Arezoomandan, Hamid Reza Kazerani, Morteza Behnam-Rasooli. The Laxative and Prokinetic Effects of Rosa damascena Mill in Rats. Iranian Journal of Basic Medical Sciences Vol. 14, No. 1, Jan-Feb 2011, 9-16 Iran J Basic Med Sci, Vol. 14, No. 1, Jan-Feb 2011 9
  • แหล่งออนไลน์ – https://www.ayurtimes.com/home-remedies-for-constipation

 

Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X