• LOGIN
  • No products in the cart.

กินอย่างไรเมื่อมี HIV?

ถ้าพูดถึงเรื่องของการติดเชื้อ HIV หลาย ๆ คนคิดไปถึงสภาวะของโรคที่ร้ายแรง (โรคเอดส์; AIDS) ผู้ที่ติดเชื้อจะเสียชีวิตภายในไม่กี่เดือน เป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หาย ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงในปัจจุบันไม่ใช่อย่างนั้นโดยสิ้นเชิงค่ะ ในปัจจุบันโรคติดเชื้อ HIV เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มโรคติดเชื้อเรื้อรัง แต่อย่างไรก็ตามสามารถควบคุมให้อยู่ในสภาวะที่ใกล้เคียงปกติ หรือเป็นปกติได้ค่ะ เนื่องจากว่าวิวัฒนาการของยาต้านไวรัสที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การดูแลคนไข้ติดเชื้อ HIV ทำได้ดีขึ้นมาก และผู้ติดเชื้อสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ มีสุขภาพดี และมีชีวิตที่ยืนยาวได้ค่ะ แน่นอนว่าปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ก็คือการได้รับยาที่เหมาะสม ต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ ร่วมกับการมีโภชนาการที่ดี ออกกำลังกายเป็นประจำ และดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติค่ะ

ปัญหาหลักของการติดเชื้อ HIV คือตัวเชื้อจะไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยการโจมตีเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด CD4 หรือ T-helper cells ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานการติดเชื้ออื่น ๆ น้อยลง ดังนั้นเป้าหมายที่สำคัญของการดูแลผู้ติดเชื้อคือการทำให้ระดับเม็ดเลือดขาว CD4 อยู่ในระดับปกติ ซึ่งทำได้โดยการใช้ยา การเสริมวิตามินรวม และการมีโภชนาการทีดีค่ะ

อาหารสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ สารอาหารหลักที่สำคัญก็คือโปรตีน วิตามินเอ และซี รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ และน้ำมันที่มีประโยชน์ค่ะ ดังนั้นการบริโภคอาหารที่หลากหลาย ที่ประกอบด้วย ผัก ผลไม้หลากสี โปรตีนคุณภาพดี (เช่นในเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา (โดยเฉพาะปลาทะเลที่ให้กรดไขมันโอเมก้าสาม) นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเหลือง ฯลฯ) ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดีได้ค่ะ

และด้วยความที่วิทยาการก้าวหน้ามาก อัตราการรอดชีวิตของผู้ติดเชื้อ HIV มีสูงมาก ผู้ติดเชื้อหลาย ๆ คนสามารถมีชีวิตอยู่ได้จนอายุมากขึ้น ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตับ โรคไต โรคมะเร็ง ฯลฯ เช่นเดียวกับคนที่ไม่ติดเชื้อ และที่สำคัญคือการติดเชื้อเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเหล่านี้ได้ด้วยค่ะ ร่วมกับการที่ผลข้างเคียงของยาต้านไวรัสหลาย ๆ ชนิดก็สามารถทำให้เกิดความผิดปกติของระดับไขมันในเลือด ตับ และไตได้ ดังนั้นการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์จะยิ่งมีความสำคัญเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านี้ได้ด้วย เหมือนกับคนทั่วไปที่ไม่ติดเชื้อค่ะ และที่สำคัญคือ การออกกำลังกาย ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้ควบคุมน้ำหนัก และลดผลข้างเคียง โดยเฉพาะผลข้างเคียงที่มีต่อระดับไขมันในเลือดค่ะ

จะเห็นได้ว่า ถึงแม้ว่าจะติดเชื้อ HIV แต่หากดูแลตัวเองให้ดี กินอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รับประทานยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ ก็สามารถมีชีวิตอยู่ในสังคมอย่างปกติสุขได้ค่ะ ป้าขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ 🙂

อ้างอิง

Fields-Gardner C, Campa A; American Dietetics Association. Position of the American Dietetic Association: Nutrition Intervention and Human Immunodeficiency Virus Infection. J Am Diet Assoc. 2010; 110(7): 1105-19.

Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X