• LOGIN
  • No products in the cart.

จริงหรือ? ทำไมไม่ควรเติม ‘นม’ ลงในชากาแฟ

ประเด็นนี้อาจจะยังดูไม่คุ้นหูพวกเราซักเท่าไหร่ แต่ต่างประเทศเค้าเริ่มมีข้อถกเถียงกัน ได้ซักพักแล้วค่ะ ว่า “การเติมนมในเครื่องดื่มจำพวก ชา กาแฟ หรือแม้แต่น้ำผลไม้ จะทำให้คุณค่าทางอาหารของมันลดลงรึเปล่า?” เพราะงั้นขอแจ้งแถลงไขให้ทราบกันซะตั้งแต่ ตอนนี้เลยแล้วกัน

คุณค่าทางอาหารที่พูดถึงอยู่ในกรณีนี้ คือ สารต้านอนูมูลอิสระ(antioxidant)

เราคงเคยได้ยินโฆษณาที่ว่าน้ำมะเขือเทศหรือชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกันใช่ไหมคะ สารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน ทั้งช่วยชะลอวัย ลดความเสื่อมของเซลล์ รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้

“ทีนี่มันเริ่มมีงานวิจัยออกมาว่าเครื่องดื่มจำพวก ชา กาแฟ และน้ำผลไม้ที่ปกติมีสารต้าน อนุมูลอิสระสูง พอเติม ผลิตภัณฑ์จำพวกนม เข้าไป จะทำให้สารต้านอนุมูลอิสระในนั้นลดลง หรือเสื่อมสภาพได้ เนื่องจากอาจมีตัวยับยั้งสารดังกล่าวอยู่ภายในนม”

ตัวอย่างเช่น งานวิจัยหนึ่งที่บอกว่าการเติมนมสดลงในชาจะทำให้สารต้านอนุมูลอิสระ ในนั้นลดลงประมาณ 11-27%  ส่วนเครื่องดื่มอื่นๆ อย่างกาแฟใส่นมหรือสมู้ตตี้โยเกิร์ต ก็ได้ผลออกมาคล้ายๆ กัน

แล้วแบบนี้แปลว่า เราไม่ควรผสมนมลงในเครื่องดื่มชนิดอื่นแล้ว ใช่หรือไม่?

แต่คำถามนี้ทางนักโภชนาการกลับแนะนำว่า “ ไม่จำเป็น” ค่ะ จริงอยู่ที่ถึงแม้นม จะทำให้คุณค่า ทางอาหารลดลงบ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อย(มักไม่เกิน 30%) นั่นแปลว่าคุณประโยชน์ส่วนใหญ่ ยังคงอยู่และยังไม่มีหลักฐานบอกได้ว่ามันให้ผลต่อสุขภาพ ที่ต่างกัน จึงสามารถรับประทาน ได้ตามปกติและไม่ต้องกังวลเรื่องนี้แต่อย่างใด

เพราะอย่างนั้นจะมีนมหรือไม่มีนมก็ไม่เป็นปัญหา จะกาแฟดำหรือลาเต้สามารถ เลือกดื่มได้ ในแบบที่ชอบได้เลยค่ะ แต่ก็อย่าลืมรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารที่ ครบถ้วนแล้วกันนะคะ

อ้างอิง

-Taylor Jones. Does Milk Block Antioxidants in Foods and Beverages? Retrieved February 20, 2017, from https://authoritynutrition.com/does-milk-block-antioxidants/

Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X