• LOGIN
  • No products in the cart.

ประโยชน์ของกระเทียมช่วยลดความดันโลหิต

กระเทียมนั้น ช่วยลดความดันโลหิตได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกระเทียมถูกใช้ในการแพทย์แผนโบราณ จัดเป็นวิธีการรักษาทางธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ

กระเทียม คือ หนึ่งในสมุนไพรไทยที่สารพัดประโยชน์ ใช้ทำอาหาร รวมถึงมีประโยชน์ทางการรักษาโรคอีกด้วยแล้วหลานๆ เคยได้ยิน หรือทราบมาก่อน หรือไม่ว่ากระเทียมสามารถช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ประเภทหนึ่งค่ะ จะเป็นโรคอะไรนั้น วันนี้ป้านำมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

ประมาณ 70 ล้านคนของชาวอเมริกันที่มีภาวะความดันโลหิตสูง โรคความดันโลหิตสูง มักได้รับการให้โภชนบำบัดเพื่อการรักษา ด้วยแนวทางอาหาร DASH หรืออาหารที่สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต รวมทั้งควบคุมน้ำหนัก และกระตุ้นการเพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นต้น ซึ่งการให้โภชนบำบัดถือเป็นการจัดการความดันเลือดสูงที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ ขณะที่แพทย์ก็มักจะรักษาโดยการจ่ายยา

ในปัจจุบัน ทุกคนต่างให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกันมากขึ้น จากการสอบถามผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันเลือดสูงเกี่ยวกับเรื่องประสิทธิภาพของยา พบว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยม และต่างก็รู้จักกลิ่นหอมเฉพาะตัวของมัน นั่นก็คือ

กระเทียมนั้น มีบทบาทเกี่ยวกับการช่วยลดความดันโลหิตได้

ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกระเทียมถูกใช้ในการแพทย์แผนโบราณ  จัดเป็นวิธีการรักษาทางธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ เหตุผลที่สารสกัดจากกระเทียมดูเหมือนเป็นยา เพราะว่ากระเทียมมีบทบาทช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือดหรือทำให้หลอดเลือดกว้างขึ้นจากการคลายตัวของผนัง กล้ามเนื้อของหลอดเลือด นอกจากนี้กระเทียมยังช่วยยับยั้งฮอร์โมนที่ชื่อว่า Angiotensin II ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในร่างกายของเรา และมีหน้าที่ทำให้หลอดเลือดหดตัวและเพิ่มความดันเลือด

แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะยืนยันว่ากระเทียมจะเป็นตัวเลือกแทนการทานยาลดความดัน

และยังไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกระเทียม แทนการควบคุมการรับประทานอาหารหรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตหรือใช้แทนการรักษาทางการแพทย์ด้วยยาลดความดัน  จากการทบทวนวรรณกรรมในปีค.ศ. 2007 พบว่ายังมีข้อจำกัดของหลักฐานที่สนับสนุนผลดีของกระเทียมในการช่วยความดันเลือด แต่อย่างไรก็ตามงานหลายๆ วิจัยไม่นานมานี้ก็แนะนำว่า กระเทียมอาจมี ความปลอดภัยระดับหนึ่งในการใช้เพื่อช่วยลดความดันทั้งค่าความดันตัวบนและล่างของแต่ละคนที่เป็นโรคความดันเลือดสูง

ในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งที่ชื่อว่า  allicin (อัลลิซิน) เป็นสารประกอบซัลเฟอร์ที่ไม่เพียงทำให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่ยังเป็นสาร ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง allicin จะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อกระเทียมสดๆ ถูกบดหรือทำให้แตก  แต่ปริมาณ allicin ที่ได้รับก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่เรา ทานกระเทียมสดเข้าไป ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการรักษาโรคความดันเลือดสูง และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกระเทียมจึงกลายมาเป็นสิ่งที่หลายๆ คนสนใจ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากกระเทียมสามารถพบได้ทั่วไปในร้านสะดวกซื้อ ร้านขายวิตามิน ร่วมถึงทางออนไลน์ มีทั้งในรูปเม็ดและแคปซูล หรือรูปแบบอื่นๆ  เช่น เป็นผงแห้งๆ เป็นสารสกัด และเป็นน้ำมัน โดยแต่ละรูปแบบ จะมีการกล่าวอ้างถึงคุณสมบัติและการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันไป

กระเทียมถูกใช้ในการศึกษาทดลองในคนมามากกว่า 7 ปี ผลการศึกษา ไม่พบรายงานผลข้างเคียงเลย และการศึกษาในสัตว์ทดลอง พบว่าไม่มี ความเป็นพิษเกิดขึ้นในสัตว์ทดลอง เมื่อให้ปริมาณที่เกินกว่าให้ในคน ถึงแม้ว่าหลายๆ งานวิจัยจะไม่มีรายงานผลข้างเคียง แต่สิ่งที่มักพบเมื่อ ทานกระเทียมแล้วคือ มีลมหายใจเหม็น และสามารถออกทางกลิ่นตัวได้ หากรับประทานในปริมาณมาก และอาจ มีอาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเสีย ได้ในบางคน ข้อควรระวังคือ การใช้ร่วมกับยาต้านการเกิดลิ่มเลือด ยาคุมกำเนิด ยารักษาวัณโรค และยาต่างๆ ที่ใช้รักษาโรคเอดส์และการติดเชื้อเอชไอวี จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ทุกครั้ง

แม้ฟังดูจะมีประโยชน์มากมาย แต่อย่าลืมนะคะว่า ต้องมีการรับรองของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาทุกครั้ง ดังนั้นผู้บริโภคควรจะสังเกตฉลาก และการรับรองเกี่ยวกับคุณภาพและปริมาณของสารประกอบหรือส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นๆทุกครั้งก่อนซื้อมาบริโภคค่ะ ป้าขอบอก

อ้างอิง

  • Ginger Hultin.(2016).Can Garlic Function as a Nutrition Supplement?.(Online).Available :http://www.foodandnutrition.org/March-April-2016/Can-Garlic-Function-as-a-Nutrition-Supplement/
  • Hypertension: What’s your number?.(2015).(Online).Available: http://www.hindustantimes.com/health-and-fitness/hypertension-what-s-your-number/story-6Ku1H1klumXhKLQvWcH9YJ.html
  • Eat Garlic and Honey on an Empty Stomach for 7 Days and THIS Will Happen to Your Body!.(2016).(Online).Available: https://www.davidwolfe.com/garlic-honey-7-days-body/
Copyright © 2016. Whatdidsheeat?
X